Hương nhu

Hương nhu

Hương nhu còn có tên gọi khác là cây é tía, é đỏ, tên khoa học của hương nhu là Ocimum sanctum L, họ Bạc Hà Lamiaceae.

Danh mục:

Hương nhu còn có tên gọi khác là cây é tía, é đỏ, tên khoa học của hương nhu là Ocimum sanctum L, họ Bạc Hà Lamiaceae.

Hương nhu là là loại cây cổ nhiệt đới, được trồng hoặc mọc hoang dùng làm rau ăn, nhưng chủ yếu hương nhu được dùng để làm thuốc. Hương như được trồng bằng hạt vào cuối mùa xuân, tầm 6 tháng là thu hoạch được.

Các bộ phận của hương nhu như: lá, cành, hoa, thân của hương nhu tía để làm thuốc chữa bệnh. Hương nhu sẽ được thu hoạng vào lúc đang ra hoa. Có thể cắt thành từng đoạn 2-3cm hoặc để nguyên cành rồi đem phơi khô nơi khô thoáng để sử dụng dần.

Toàn thân hương nhu tỏa ra mùi thơm rất thoải mái, dễ chịu. Lá hương nhu mọc đối nhau, có màu nâu đỏ, mép có răng cưa, lông có ở cả 2 mặt trên và dưới, cuống lá hương nhu dài. Hoa hương như thường chụm thạnh 1 chùm đứng, hoa có màu tím hoặc trắng, khoảng 6-8 chiếc trên một cuống dài xếp theo vòng.

Xem thêm tại: Dược liệu Phú Hưng

Tác dụng của hương nhu

Hương như trong Y học cổ truyền có vị tân, khí hơi ôn, không độc. Tác dung của hương nhu giúp tan độc khí nóng trong bì phu, loại bỏ chỗ bí kết ở tâm phúc. Trong sách cổ có nói hương như thuộc thủy và kim, có công dụng điều hòa cơ thể từ trên xuống dưới.

Ở trên, hương nhu giúp thanh phế khí, trừ được phiền nhiệt, chữa được chứng nắng và chứng phế uất khiến hôi miệng
Hương nhu còn hạ lợi tiểu tiện, chữa chứng má cam, tiêu hóa thức ăn tốt, tiêu thủy thũng, hạ được khí xuống. Với các triệu chứng thổ tả, đau bụng, hương nhu là một vị thuốc cốt yếu trong việc điều trị.

Người bị chấn thương như: đứt chân, tay, dùng ngay lá hương nhu đã nhai nhuyễn rồi đắp vào chỗ đau sẽ rất nhanh khỏi.
Lá hương nhu còn được dùng để nấu nước tắm gội vừa thơm vừa sạch.

www.phuhungap.com

TOP

.
.
.
.